5 nguyên nhân bếp từ không nhận nồi và cách khắc phục nhanh chóng

5 nguyên nhân bếp từ không nhận nồi và cách khắc phục nhanh chóng 

Nhiều người tiêu dùng gặp phải trường hợp bếp từ không nhận nồi. Ngay cả khi bạn sử dụng nồi nhiễm từ được thiết kế riêng cho bếp từ. Vậy nguyên nhân bếp từ không nhận nồi là do đâu? Làm thế nào để khắc phục tình trạng này? Hãy cùng Dungcunhabep tìm hiểu qua bài viết dưới đây.   

5 nguyên nhân bếp từ không nhận nồi và cách khắc phục nhanh chóng 

5 nguyên nhân bếp từ không nhận nồi và cách khắc phục nhanh chóng 

Nguyên lý hoạt động của bếp từ

Biết nguyên nhân bếp từ không nhận nồi và cách khắc phục để nồi có thể hoạt động tốt trên bếp từ. Đầu tiên bạn cần biết đến là nguyên lý hoạt động của bếp từ ra sao? 

Nguyên lý hoạt động của bếp từ vô cùng đơn giản. Khi bếp từ bắt đầu hoạt động, sẽ có một dòng điện xuất hiện và chạy trong cuộn dây dưới mặt kính của lò. Từ đó, trên bề mặt bếp xuất hiện một từ trường trong phạm vi vài mm. Loại từ trường có hành vi thay đổi này được gọi là từ thông.

Dòng từ thông chuyển động mạnh sinh ra dòng fuco. Dòng điện Fuco sinh nhiệt. Nhiệt chỉ tác động đến đáy  nồi, chảo, không ảnh hưởng đến mặt kính. Bạn sẽ thấy nước sôi mạnh, nhưng chỉ cần nhấc nồi, chảo lên 1cm là bếp sẽ ngừng hoạt động. 

Trên thực tế, nhiệt độ của bếp từ không thể cao hơn nhiệt độ của đáy nồi. Năng lượng ở đáy nồi được chuyển thành nhiệt. 96% dòng tiêu hóa được chuyển thành nhiệt để nấu ăn. Do đó, tất cả các dụng cụ nhà bếp đều cần có đế bằng kim loại hoặc từ tính. Do đó, bếp từ thường kén dụng cụ nấu và lỗi thường gặp với bếp từ là không nhận nồi. 

Nguyên lý hoạt động của bếp từ

Nguyên lý hoạt động của bếp từ

5 nguyên nhân bếp từ không nhận nồi và cách khắc phục 

Điều này là do nguyên lý hoạt động của bếp từ. Vì vậy, những lý do phổ biến nhất khiến bếp từ không nhận nồi là:

Chất liệu dụng cụ nấu

Khi mua bếp từ, nhiều người thường không quan tâm nhiều đến việc lựa chọn chất liệu nồi. Bếp từ là sản phẩm đặc biệt và cần có loại nồi tương thích để sử dụng. Nồi dùng cho bếp từ là nồi có đáy nhiễm từ. Sắt tráng men hoặc inox. 

Đặc biệt đối với nồi inox cần lưu ý chất liệu sử dụng là inox 430 hoặc có lớp inox 430 dưới đáy. Đối với nồi và chảo gang tráng men, vật liệu nên chứa một lượng nhỏ sắt. Chỉ dùng được từ tính trong bếp từ. 

Không sử dụng nồi nhôm, nồi đất, nồi thủy tinh,… với bếp từ. Do loại nồi này không nhiễm từ nên hiệu suất sinh nhiệt thấp và không nấu được bằng bếp từ. Đây là nguyên nhân cơ bản và phổ biến nhất khi sử dụng bếp từ hiện nay.

– Cách khắc phục: 

Chọn nồi có đáy nhiễm từ. Có thể dùng nam châm để xác định nồi có nhiễm từ hay không. Chất liệu này được sử dụng trong bếp từ khi đáy nồi hút nam châm. Cồn nếu như nam châm không hút đáy nồi thì không dùng được cho bếp từ.

Ngoài ra, nồi bếp từ có thể được nhận biết bằng ký hiệu của chúng. Nếu bạn nhìn thấy các ký hiệu từ trường và lò xo cuộn. Những nồi này có thể được sử dụng trong bếp từ.

Chất liệu dụng cụ nấu 

Chất liệu dụng cụ nấu 

Vị trí đặt nồi nấu 

Nếu nồi không được đặt đúng vị trí, đáy nồi sẽ nằm ngoài vùng nấu. Bếp không nhận nồi và sẽ hiển thị cảnh báo bếp từ bị lỗi. Bếp từ sẽ chỉ hoạt động nếu nồi ở đúng vị trí cảm ứng. Tình trạng này không phải do lỗi kỹ thuật mà cần chú ý đến vị trí đặt nồi.

– Cách khắc phục: 

Đơn giản chỉ cần đặt nồi vào đúng vị trí nấu và nhấn chức năng bếp để bắt đầu nấu. 

Vị trí đặt nồi nấu bị lệch

Vị trí đặt nồi nấu bị lệch

Do công suất điện của bếp từ

Khi thiết kế bất kỳ loại bếp từ nào. Công suất điện sẽ khác nhau tùy thuộc vào nhà sản xuất và thương hiệu. Bếp từ nhập khẩu khác biệt về công suất nấu so với bếp từ do Việt Nam sản xuất. Tùy vào hiệu điện thế và nguồn điện mà bếp sẽ có các mức và tần số công suất khác nhau.

– Cách khắc phục:

Sửa lỗi bếp từ không nhận nồi do lỗi này. Hãy thử các cấp độ nấu ăn khác nhau và xem nó có cải thiện không. Hơn nữa, trước khi mua bếp, bạn nên xem xét kỹ công suất của nó. Chọn dòng sản phẩm bếp từ phù hợp với điện áp tại Việt Nam. Đây là cách hạn chế tình trạng bếp từ không nhận nồi.

Do đáy nồi bị biến dạng

Một lý do khác khiến bếp không thể nhận nồi. Đó là do đáy nồi bị bám cặn làm biến dạng và cong vênh. Sử dụng loại nồi này sẽ ảnh hưởng đến cảm ứng của bếp từ.

– Cách khắc phục:

Bếp từ chỉ sử dụng được các loại dụng cụ nấu có đáy phẳng và đường kính lớn hơn 10 cm. Vì vậy, giải pháp tốt nhất là bạn hãy mua một chiếc nồi mới thay vì chiếc cũ. Sử dụng đế nồi bị biến dạng sẽ ảnh hưởng đến board mạch và các cảm biến của lò.

Do đáy nồi bếp từ sử dụng bị biến dạng, không bằng phẳng

Do đáy nồi bếp từ sử dụng bị biến dạng, không bằng phẳng

Do hư cảm biến hoặc IC của bếp từ 

Một nguyên nhân cuối cùng dẫn đến nồi không nhận nồi. Là do cảm biến hoặc IC của bếp từ bị hư. 

– Cách khắc phục: Trong trường hợp này, việc sửa bếp từ không nhận nồi rất dễ dàng.Sửa chữa hoặc thay thế IC bếp từ. Tuy nhiên, bạn không được tự ý thay thế hoặc tháo rời các bộ phận của bếp từ khi chưa được phép. Để giải quyết nhanh chóng tình trạng này. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với đội ngũ bảo hành bếp từ hoặc liên hệ với dịch vụ sửa chữa bếp từ chuyên nghiệp. 

Xem thêm 

Lỗi f trên bếp từ – Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả 

Lỗi H bếp từ: Giải đáp nguyên nhân và cách khắc phục

Trên đây là 5 nguyên nhân bếp từ không nhận nồi và cách khắc phục nhanh chóng. Hi vọng những kiến ​​thức trên sẽ giúp bạn khắc phục lỗi này một cách dễ dàng và nhanh chóng. Cảm ơn các bạn đã theo dõi! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0862868096