Dấu hiệu và cách khắc phục tình trạng bếp từ không nóng

Dấu hiệu và cách khắc phục tình trạng bếp từ không nóng 

Không chỉ với những người vừa mới chuyển sang sử dụng bếp từ. Mà ngay cả những người dùng nhiều năm cũng gặp phải tình trạng bếp từ đã cắm điện nhưng không nóng khi bật. Đừng lo, đây là một trong những lỗi thường gặp trên bếp từ. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp một số nguyên nhân khiến bếp từ không nóng và hướng dẫn cách khắc phục hiệu quả. Cùng Dungcunhabep theo dõi nhé! 

Dấu hiệu và cách khắc phục tình trạng bếp từ không nóng 

Dấu hiệu và cách khắc phục tình trạng bếp từ không nóng 

Dấu hiệu nhận biết tình trạng bếp từ không nóng

Trong quá trình nấu ăn bằng bếp từ. Bạn cần quan sát thiết bị của gia đình để nhận biết lỗi bếp từ không nóng. Khi cắm chắc nguồn điện bếp có thể được bật lên. Bạn sử dụng bảng điều khiển của bếp từ bình thường, quạt tản nhiệt vẫn hoạt động nhưng bếp không có dấu hiệu nóng. Cho dù bạn đặt xoong, chảo lên vùng nấu và bật bếp một lúc nhưng bếp vẫn không thấy nóng. Hoặc bếp nóng lâu mà không nấu chín được thức ăn.

Một số trường hợp khi bạn cắm điện thì bếp từ bị mất nguồn, không nóng. Lúc này, dấu hiệu nhận biết bếp không có nguồn là khi cắm điện nhưng bếp không sáng đèn, bảng điều khiển không sáng. 

Dấu hiệu nhận biết tình trạng bếp từ không nóng

Dấu hiệu nhận biết tình trạng bếp từ không nóng

Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng bếp từ không nóng 

Thực tế có rất nhiều nguyên nhân khiến bếp từ không nóng, có thể lỗi kỹ thuật. Nhưng nhiều trường hợp là do thói quen đun nấu không tốt của nhiều gia đình.

Điện áp không ổn định

Nguyên nhân phổ biến nhất khiến bếp từ có điện nhưng không nóng là do điện áp sử dụng của bếp không ổn định. Hầu hết các bếp từ hiện nay đều có hiệu suất khá cao, cần nguồn điện áp ổn định, hiệu suất cấp điện đủ để bếp chạy. 

Nếu điện áp thấp, bếp vẫn có thể kết nối với nguồn điện nhưng do nguồn điện quá yếu nên khó sinh nhiệt để làm nóng xoong nồi và nấu chín thức ăn. Để sửa bếp từ không nóng do điện áp kém. Bạn hãy kiểm tra lại hiệu suất nguồn điện của gia đình xem có phù hợp với bếp đang sử dụng không. Nếu cần thiết thì sử dụng nguồn điện đủ lớn. 

Sử dụng xoong nồi không phù hợp với bếp từ

Sau khi kiểm tra và xác định lỗi trên không phải do nguồn điện. Thì có thể bạn đã sử dụng chất liệu nồi chảo không tương thích với bếp từ. Khác với bếp hồng ngoại, bếp từ kén xoong nồi và chỉ những loại có đáy nhiễm từ mới có thể đun nấu trên bếp. Nếu thấy bếp đã có điện, bạn vẫn bật bếp nhưng sờ vào nồi, chảo không nóng. Thì rất có thể loại nồi, chảo bạn đang sử dụng có chất liệu làm không phù hợp với bếp từ. 

Sử dụng xoong nồi không phù hợp với bếp từ

Sử dụng xoong nồi không phù hợp với bếp từ

Thông thường nồi, chảo dùng cho bếp từ sẽ có ký hiệu từ trường hình lò xo hoặc dòng chữ Induction ở đáy. Một cách khác là dùng nam châm để kiểm tra xem có hút đáy được không. Tức là dụng cụ này dùng được cho bếp từ.

Ngược lại, nếu đáy nồi lồi hoặc lõm thì bếp từ cũng sẽ báo lỗi E0 không nhận nồi. Chọn xoong nồi có đường kính đáy khoảng 10 – 26cm, đáy bằng phẳng, không cong vênh hay lồi lõm, mấp mô.

Đặt xoong nồi vào vùng nấu không chuẩn

Ngoài việc chú ý đến nồi dùng được cho bếp từ. Bạn cũng cần thay đổi một số thói quen nấu nướng. Khi sử dụng bếp gas, khi bạn đặt nồi, xoong, chảo lên bếp mà không cần chú ý đến việc có đặt chính giữa vùng nấu hay không. Thì nồi, xoong, chảo vẫn nóng và có thể nấu chín được các loại thực phẩm.

Tuy nhiên, với bếp từ thì khác, khi đặt sai vị trí xoong nồi trên bếp sẽ khiến thiết bị không nhận diện được. Lúc này không chỉ lỗi mà bếp từ không nóng khiến bạn không thể đun nấu được.

Vì vậy, để tránh tình trạng này. Bạn phải chọn kích thước xoong nồi sao cho phù hợp với vùng nấu trên bếp. Khi đặt xoong chảo phải chính giữa để bếp nhận diện xoong nồi và tỏa nhiệt giúp nấu chín thức ăn. 

Bếp từ bị lỗi kỹ thuật

Ngoài các nguyên nhân đã nêu trên, một số lỗi liên quan đến tụ điện, sò công suất IGBT hay bảng điều khiển. Cũng có thể là nguyên nhân khiến bếp không nóng.

Sau một thời gian sử dụng, nhất là với những gia đình có nhu cầu nấu nướng nhiều. Thì các bộ phận, linh kiện bên trong bếp từ cần được bảo dưỡng, thay thế. Khi xác định được vì những nguyên nhân nêu trên. Bạn nên mang thiết bị đến trung tâm bảo hành hoặc các cửa hàng uy tín để sửa chữa bếp mất nguồn, không nóng. 

Mang bếp đến trung tâm bảo hành hoặc các cửa hàng uy tín để sửa chữa  

Mang bếp đến trung tâm bảo hành hoặc các cửa hàng uy tín để sửa chữa 

Xem thêm 

Bếp từ không kén nồi là gì? Top 4 thương hiệu bếp từ bán chạy nhất

Nguyên nhân và cách khắc phục bếp từ không lên nguồn hiệu quả

Như vậy bạn đã biết dấu hiệu, nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng bếp từ không nóng rồi đúng không nào? Hi vọng các bạn sẽ có thêm kinh nghiệm, mẹo hay. Để sử dụng bếp từ một cách an toàn, tiết kiệm và thông minh. Cảm ơn các bạn đã theo dõi! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0862868096