TẠI SAO TỦ LẠNH KHÔNG ĐÔNG ĐÁ? NGUYÊN NH N VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Tại sao tủ lạnh không đông đá? Nguyên nhân và cách khắc phục

Tại sao tủ lạnh không đông đá? là câu hỏi được nhiều người tiêu dùng quan tâm. Hãy cùng Dungcunhabep tìm hiểu ngay ở bài viết này nhé!

1.Nguyên lý làm đông của tủ lạnh? Biểu hiện của tủ lạnh không đông đá

Tủ là thiết bị gia dụng không còn xa lạ đối với chúng ta.Tủ lạnh là sản phẩm không thể thiếu trong mọi căn bếp. Chúng là thiết bị làm mát dùng để bảo quản thực phẩm một cách tươi ngon, dinh dưỡng không bị ôi thiu, hỏng hóc. Thiết bị gia dụng này bao gồm một ngăn cách nhiệt và nhiệt một máy bơm hóa chất từ phương tiện cơ khí phương tiện để truyền nhiệt ra môi trường. Làm mát bên trong đến một nhiệt độ thấp hơn môi trường xung quanh.

Kỹ thuật đông lạnh để bảo quản các thực phẩm là điều vô cùng phổ biến. Giảm tỉ lệ sinh sản của vi khuẩn, từ đó giảm tối đa sự hư hỏng của thực phẩm. Tủ lạnh là phát minh tương đối hiện đại, thay thế cho hộp đá cũ kĩ đã sử dụng phố biến gần một thế kỷ rưỡi trước đó.

Cấu tạo cơ bản của tủ lạnh bao gồm có 4 bộ phận chính:

Dàn ngưng: Đây là thiết bị trao đổi nhiệt giữa môi trường chất lạnh ngưng tụ và môi trường làm mát. Nhiệm vụ chính là thải nhiệt của môi trường ngưng tụ ra ngoài môi trường.

Máy nén: Nhiệm vụ chính là hút hết hơi môi chất lạnh tạo ra ở dàn bay hơi đồng thời duy trì áp suất cần thiết cho sự bay hơi ở nhiệt độ thấp và nén hơi từ áp suất bay hơi lên áp suất ngưng tụ, đẩy vào dàn ngưng.

Chất làm lạnh: hay còn gọi là khí gas như bài viết trước mà dungcunhabep đã đề cập tới. Là chất lỏng dễ bay hơi trong tủ lạnh để tạo độ lạnh.

Dàn bay hơi: Là thiết bị trao đổi nhiệt giữa một bên là môi chất lạnh, một bên là môi trường cần làm lạnh. Nhiệm vụ của dàn bay hơi là thu nhiệt của môi trường lạnh cấp cho môi chất lạnh sôi ở nhiệt độ thấp.

Tại sao tủ lạnh không đông đá? Nguyên nhân và cách khắc phục

Tại sao tủ lạnh không đông đá? Nguyên nhân và cách khắc phục

Một số biểu hiện của tủ lạnh không đông đá

-Tủ lạnh hoạt động bất thường, tố nhiều điện hơn.

-Đá làm đông lâu hơn. Mất một thời gian rất dài mới có thể đông được một phần nhỏ bề mặt.

-Thực phẩm không thể bảo quản lâu, dễ hư hỏng. Nhiệt bị thoát ra bên ngoài và ngăn đá có hiện tượng bị chảy nước.

>> Tìm hiểu thêm Tủ lạnh Side by side là gì? Những lưu ý khi sử dụng tủ lạnh side by side. 

2. Tại sao tủ lạnh không đông đá? Nguyên nhân và cách khắc phục

Để bạn đọc có thể nhìn bao quát những nguyên nhân mà tại sao tủ lạnh không đông đá. Dungcunhabep sẽ chia ra làm hai nguyên nhân chính: nguyên nhân từ môi trường bên ngoài và nguyên nhân từ yếu tố bên trong (Sự cố kỹ thuật) nhé:

Nguyên nhân từ môi trường bên ngoài (từ phía người tiêu dùng)

Nguyên nhân từ môi trường bên ngoài khiến cho tủ lạnh không đông đá. Có rất nhiều nguyên nhân khách quan khác nhau. Dungcunhbaep sẽ liệt kê một số những nguyên nhân thường gặp sau đây:

-Nguyên nhân do người sử dụng đóng cửa tủ lạnh bị hở. Rất nhiều người tiêu dùng do bất cẩn nên đã quên đóng hoặc đóng tủ chưa chặt. Điều này khiến cho tủ lạnh bị thoát nhiệt ra ngoài dẫn đến tủ không đông đá được. 

-Nguyên nhân do người dùng điều chỉnh nhiệt độ chưa đúng. Nếu ta điều chỉnh nút nhiệt độ (temp control) quá thấp sẽ rất dễ khiến cho tủ không đông đá. Bàn về vấn đề điều chỉnh nhiệt độ sao cho hợp lý. Dungcunhabep đã có bài viết chi tiết về việc điều chỉnh nhiệt độ đúng cách, nếu bạn quan tâm hãy dành chút thời gian đọc bài viết nhé.

Sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh bất hợp lý. Nguyên nhân tiếp theo từ phía người dùng đó là việc đặt thực phẩm sao cho phù hợp. Việc đặt quá nhiều thực phẩm vào tủ sẽ khiến cho hiệu suất làm lạnh của tủ giảm đi đáng kể. Bạn nên đặt thực phẩm vừa phải sẽ giúp cho tốc độ làm lạnh của tủ nhanh hơn.

Những sự cố liên quan đến nguồn điện. Có thể bị đứt dây điện hay quên cắm điện là những nguyên nhân thường gặp dẫn đế tủ lạnh không đông đá

Tất cả những nguyên nhân trên, ta đều có thể khắc phục chúng một cách dễ dàng tại nhà. Không cần đến trợ trợ giúp của thợ sửa chữa chúng ta vẫn có thể khắc phục được.

Nguyên nhân từ môi trường bên ngoài (từ phía người tiêu dùng)

Nguyên nhân từ môi trường bên ngoài (từ phía người tiêu dùng)

Nguyên nhân từ yếu tố bên trong ( sự cố kỹ thuật)

Về nguyên nhân từ yếu tố bên trong thì việc khắc phục khá khó khăn. Cần nhờ đến các thợ sửa chữa hoặc tốn chi phí để thay thế. Nguyên nhân thường do tử sử dụng lâu năm hoặc sự cố cố nhiên của tủ. 

Cùng dungcunhabep điểm qua một số những nguyên nhân chủ yếu sau nhé:

Gioăng tủ lạnh bị hở

Gioăng tủ lạnh hay còn gọi là ron tủ lạnh đây là một bộ phận quan trọng trong giữ việc làm lạnh. Việc gioăng tủ lạnh bị hở sẽ gây ra nguyên nhân tủ lạnh không đông đá. Điều này còn làm cho thực phẩm bị hư hỏng và tiêu hao điện năng trong gia đình.

Để khắc phục tình trạng gioăng tủ lạnh bị hở. Có rất nhiều biện pháp để khắc phục. Nếu như gioăng bị lệch, cong vênh ạn có thể điều chỉnh. Nếu phát hiện hỏng tróc bạn có thể thay thế bằng một chiếc gioăng mới.

gioăng tủ lạnh bị hở

gioăng tủ lạnh bị hở

Tủ lạnh thiếu gas

Hầu như tủ lạnh bị thiếu hoặc hết gas là do tuổi thọ lâu năm của tủ lạnh. Các đường ống bị hở, thủng gây  xì gas ra bên ngoài. Đây là nguyên nhân chủ yếu gây ra việc thoát gas từ từ. Tủ lạnh có thể gặp một số những trục trặc mà tiêu biểu nhất là nguyên nhân làm cho đá không đông.

Để khắc phục vấn đề này chúng ta có thể thay gas tủ lạnh. Gọi đến các trung tâm sửa chữa tủ lạnh uy tín để có thể thay thế gas tủ lạnh khác. Không nên tự ý thay gas tại nhà nếu không có hiểu biết, như thế sẽ rất nguy hiểm.

Tại sao tủ lạnh không đông đá?

Tại sao tủ lạnh không đông đá?

Dàn lạnh bị đóng tuyết

Dành lạnh bị đóng tuyết là một trong những vấn đề thường gặp của nhiều hộ gia đình. Điều này sẽ làm nhiệt độ không thể đạt đến -18 độ C mà chỉ khoảng từ -4 đến -2 Độ C. Tủ lạnh khổng thể đóng đá, tuổi thọ suy giảm kéo theo hóa đơn tiền điện tăng cao.

Để khắc phục vấn đề này. Bạn nên liên hệ với trung tâm sửa chữa tủ lạnh uy tín để giúp đỡ. Hoặc nếu bạn là người am tường về tủ lạnh, bạn cũng có thể mua những linh kiện về để tự mình sửa chữa.

Dàn lạnh bị đóng tuyết

Dàn lạnh bị đóng tuyết

Quạt gió bên trong tủ lạnh bị hỏng

Hiện nay, đa số những chiếc quạt gió trong tủ lạnh với nhiệm vụ chính để làm lạnh. Tuy nhiên nếu chúng bị hỏng hóc thì chiếc tủ lạnh để nhiệt độ cao cũng không thể đủ hơi lạnh để đóng đá. Nguyên nhân quạt không chạy có thể do có vật cản bên trong tủ lạnh; bộ phận xả đá không làm việc; do công tắc của….

Để khắc phục hiện tượng kể trên bạn có thể nhờ bên dịch vụ điện lạnh đến sửa chữa. Để có thể có những phương án tốt nhất.

Quạt gió bên trong tủ lạnh bị hỏng

Quạt gió bên trong tủ lạnh bị hỏng

Máy nén tủ lạnh bị hư hỏng

Máy nén tủ lạnh là bộ phận cấp lạnh cho cả hai ngăn mát và đông. Nếu nó không hoạt động sẽ khiến cho tủ lạnh không đóng đá tủ lạnh bị hư hại. Máy nén là bộ phận quan trọng và phức tạp nhất nhì của tủ lạnh. Vậy nên, bạn nhất thiết cần nhờ đến sự trợ giúp của trung tâm sửa chữa tủ lạnh để khắc phục một cách nhanh nhất.

Máy nén tủ lạnh bị hư hỏng

Máy nén tủ lạnh bị hư hỏng

Bộ phận xả đá bị hỏng

Bộ phận xả đá khi bị hư hỏng điều này sẽ khiến cho hoạt động làm lạnh của tủ lạnh bị cản trở, từ đó sẽ gây ra việc tủ lạnh không thể đông đá. Vấn đề này, bạn nên liên hệ với trung tâm bảo hành hoặc thợ tủ lạnh uy tín để được giải quyết một cách kịp thời nhất nhé!

Bộ phận xả đá bị hỏng

Bộ phận xả đá bị hỏng

>> Tìm hiểu thêm Nên để tủ lạnh ở số mấy? Điều chỉnh nhiệt độ hiệu quả, tiết kiệm tại đây. 

Đến đây bài viết Tại sao tủ lạnh không đông đá? Nguyên nhân và cách khắc phục xin được tạm dừng tại đây. Hy vọng bài viết đã đem đến những thông tin hữu ích dành cho tất cả các bạn. Xin cảm ơn và hẹn gặp lại ở những bài viết tiếp theo trên dungcunhabep nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *